Công thức làm bánh

Ôn lại kiến thức với cách làm gato Hồng Kông siêu mềm mịn

  • Tác giả Tống Thị Ngọc Ánh

  • Ngày đăng 12/ 07/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Ôn lại kiến thức với cách làm gato Hồng Kông siêu mềm mịn

Gato Hồng Kông luôn là loại bánh mà bất kỳ người yêu bánh nào cũng mê mẩn. Cốt Hồng Kông mềm mịn, ẩm, siêu đàn hồi luôn hấp dẫn người thưởng thức kể cả khi ăn không. Nào cùng Beecake ôn lại cách làm gato Hồng Kông làm mưa làm gió lại lớp bánh nhà Bee nhé.

Nguyên liệu

1 quả trứng gà công nghiệp (60-65g cả vỏ)

12,5g bột mỳ

12,5g bột ngô

12,5g dầu ăn

15g sữa tươi

1 thìa cà phê vani tinh chất

1 nhúm muối

22-26g đường

1 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc cream of tarta

* Lưu ý: 

- Công thức trên dành cho bánh khuôn 14cm, khuôn 16cm nhân đôi công thức, khuôn 18cm nhân ba công thức, khuôn 20cm nhân 4 công thức,...

- Sử dụng bột mỳ đa dụng. Nếu sử dụng bột mỳ làm bánh ngọt (bột cake) thì thay bột cake bằng tổng lượng bột mỳ và bột ngô

- Có thể dùng đường xay hay đường kính đều được

- Dùng sữa tươi không đường, có thể thay bằng sữa chua uống các vị để bánh thơm ngon hơn (làm bông lan trứng muối thì không nên dùng sữa chua uống)

Cách làm

Bước 1: Tách riêng lòng đỏ, lòng trắng vào 2 âu khác nhau.

* Âu đựng lòng trắng phải khô ráo, không dính nước. Lòng trắng tách ra không được dính lòng đỏ

Bước 2: Trong âu lòng đỏ, thêm dầu ăn, sữa tươi, bột mỳ, bột ngô, tinh chất vani, muối vào trộn thật đều đến khi không còn vụn bột khô hay bột vón cục.

* Bột chảy thành dòng ruy băng là bột đạt, nếu đặc hơn phải thêm sữa. (thêm từng chút một để tránh bột bị loãng quá)

Bước 3: Thêm nước cốt chanh vào phần lòng trắng, dùng máy đánh trứng đánh đến khi lòng trắng sủi bọt to thì thêm từ từ đường vào đánh cùng đến khi lòng trắng bông dẻo, có chóp thẳng, úp ngược âu không đổ.

Bước 4: Lấy 1/3 phần lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều.

Bước 5: Đổ hỗn hợp lòng đỏ ngược lại vào âu lòng trắng vào fold đều bằng phới lồng.

Bước 6: Đổ bột bánh vào khuôn. Thả khuôn khoảng 2-3 lần để bóng khí to vỡ bớt (việc này sẽ giúp phần cốt bánh mềm mịn hơn). 

* Dùng khuôn gia công, không dùng các loại khuôn chống dính. Dùng khuôn đế rời thì không cần lót giấy nến chống dính, dùng khuôn đế liền cần lót giấy nến chống dính đáy khuôn.

Bước 7: Nướng bánh ở 150 độ C trong vòng 60 phút. Bánh chín lấy ra thả khuôn 2-3 lần để chống xẹp, úp bánh lên rack hong.

* Khuôn đế rời để bánh nguội mới tách khuôn. Khuôn đế liền tách bánh ngay và bóc bỏ phần giấy nến để chống lõm đáy bánh

Không quá khó để chinh phục cốt gato Hồng Kông thần thánh phải không nào. Với cách làm gato Hồng Kông này, cốt bánh có thể sử dụng làm bánh bông lan trứng muối, bánh gato sinh nhật, đế bánh mousse,...

Chúc các bạn thành công!